Chia sẽ - thủ thuật

Người dùng loa cần biết: âm trầm là gì âm bổng là gì?

Bạn muốn sắm sửa một dàn hệ thống âm thanh nhưng không biết tiêu chí nào quyết định chất lượng âm thanh hay? Vậy thì hãy cùng HiFuture tìm hiểu ngay những kiến thức cơ bản về âm thanh sau: âm trầm là gì âm bổng là gì?

Âm trầm là gì?

Âm trầm chính là âm Bass. Theo vật lý thì âm trầm được quy định là những âm thanh có âm tần từ 50Hz đến 200Hz. Trong thế giới âm nhạc nói chung, âm bass là dãy âm tần cực kỳ quan trọng, quyết định lớn đến chất lượng bản nhạc. Tuy âm này dễ nhận biết nhưng lại rất hay bị đánh giá sai. Trong âm trầm sẽ có 3 loại âm được chia loại nhỏ hơn nữa:

→ Âm bass sâu (deep bass)

→ Âm bass trung (mid bass)

→ Âm bass cao (upper bass)

Nếu bạn có hiểu biết một chút về âm nhạc thì sẽ biết tiếng bass tạo nên độ trầm, hùng hồn và mạnh mẽ cho âm nhạc. Cảm nhận âm bass khó hơn các loại âm khác, cần sự tinh tế hơn hẳn.

Tiếng bass hay cũng khó kiếm hơn, đòi hỏi thiết bị phát âm thanh phải thực sự chất lượng. Tiếng bass hay âm trầm được truyền tải trung thực sẽ khiến bản nhạc có độ sâu, rất tinh tế, giàu cảm xúc, màu sắc. Chính vì âm trầm là cái sườn của nhịp điệu âm nhạc nên người nghe nhạc thực thụ bao giờ cũng đề cao việc tái tạo âm bass chuẩn. Có thể nói, nó chính là “bộ xương” căn bản tạo nên âm nhạc.

Thế nhưng để tái tạo hoàn hảo âm trầm không hề dễ. Bạn phải có đầy đủ loa, phòng nghe, phòng nghe, dây dẫn truyền tốt thì mới tận hưởng được âm bass trọn vẹn trong bản nhạc.

Điểm nhấn ở âm trầm chính là sự tinh tế, trầm ấm trong âm thanh truyền tải

Âm bổng là gì?

Âm bổng hay còn được gọi là âm cao (treble). Nếu muốn miêu tả một cách dễ hình dung thì âm bổng là tiếng leng keng của kim loại khi va vào nhau hay giọng chói, giọng chua của con người khi hét lớn. Đây đều là những âm thanh có âm tần cao, từ 6kHz đến 20kHz.

Song song với âm trầm và âm trung, âm cao cũng là nền tảng để tạo ra bản nhạc chất lượng. Âm trầm có nhiệm vụ dẫn dắt, làm nền, âm trung tạo sự hài hòa và âm bổng thì tạo điểm nhấn, tạo sự ấn tượng. Dù thiết bị âm nhạc có đắt đỏ, cao cấp đến đâu mà không thể hiện được âm treble xuất sắc thì vẫn bị coi là tầm thường.

Nếu sử dụng thiết bị âm thanh không truyền tải được âm bổng tốt, khi đến đoạn có âm bổng chúng ta sẽ cảm thấy chói tai, cảm giác như âm thanh bị vỡ rất khó chịu, phá hỏng sự tận hưởng âm nhạc. Âm bổng hay cần phải mượt mà, ngọt, đem lại cảm giác rất “phiêu”, rất đã khi thưởng thức.

Âm bổng có mức âm tần cao giúp tạo điểm nhấn ấn tượng cho một bản nhạc

Trong âm nhạc còn có âm gì nữa?

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong âm trầm là gì âm bổng là gì. Vậy có phải âm nhạc có âm cao và âm thấp là xong? Câu trả lời tất nhiên là không. Ngoài 2 âm trên, chúng ta còn có âm trung ở giữa.

Âm trung là âm mid, diễn tả một cách dễ hiểu thì là những âm thanh có tần số trung bình, ở khoảng giữa, là âm thanh bình thường của mọi vật không quá to mà cũng không quá nhỏ: giọng của con người khi nói chuyện, tiếng xào xạc của lá cây,… Vì vậy, đôi tai của chúng ta cũng rất dễ nhận biết và nhạy, quen thuộc với âm trung. Nhưng cũng vì quá quen thuộc mà đôi khi người ta đánh giá thấp tầm quan trọng của loại âm này trong thưởng thức âm nhạc.

Âm trung hay được tạo nên bởi sự hài hòa. Sự hài hòa ở đây là hài hòa trong tổng thể mọi nhạc cụ, mọi âm thanh cùng với giọng hát của người hát (đối với bản nhạc có lời). Âm trung đạt chuẩn không quá khó để tái tạo như âm bổng và âm trầm nhưng cũng không thể xem nhẹ.

Vì tính chất âm thanh khác nhau, tần số khác nhau, mỗi một loại âm lại thường được một loại loa riêng phát ra. Điều đó có nghĩa là muốn nghe âm nhạc hoàn hảo hoặc hát karaoke hoàn hảo, bạn cần đầu tư sắm sửa cả dàn âm thanh có nhiều loa, hay ít nhất là 2 loa. Vậy tại sao chỉ cần 2 loa mà không phải 3 loa, mỗi loa dành riêng cho một loại âm? Câu trả lời là âm trầm cần dùng đến loa trầm woofer còn âm bổng và âm trung có thể được tái tạo chung trong loa tweeter. Tất nhiên, đối với nhu cầu âm thanh chất lượng cao đặc biệt, chuyên nghiệp như tại phòng thu hay sự kiện thì cần nhiều hơn thế.

Để có một bản nhạc tuyệt vời cần có sự phối hợp khéo léo giữa các dãy âm trong âm thanh

 

Âm nhạc không thể thiếu bất kỳ âm nào trong cả 3 âm bổng, âm trung lẫn âm trầm. Cả 3 phải cùng tồn tại, kết hợp song song hài hòa với nhau, cùng được truyền tải hoàn hảo thì mới có bản nhạc hay. Việc nắm được thông tin âm trầm là gì âm bổng là gì không chỉ đơn giản giúp bạn có thêm kiến thức để thưởng thức nhạc mà chúng sẽ giúp chúng ta rất đắc lực trong việc chọn mua thiết bị âm thanh như loa, micro, amply,… Thưởng thức âm nhạc thực thụ cũng cần đầu tư kiến thức không ít đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *